Hàn Quốc đào tạo tiếng anh

đào tạo tiếng anh

Ở Hàn Quốc, nếu ban đêm bạn thấy một cụ già đang lọ mọ nhặt các lon bia hay đủ thứ trên vỉa hè, đừng vội chê bởi trước đây họ có thể là một giám đốc. Gần như 90% lái xe taxi là người lớn tuổi, thậm chí trên 60, điều đó phản ánh gì?

Trái hẳn bên ta, cánh tài xế taxi thường là thanh niên trai trẻ, thậm chí ăn mặc giống như người mẫu.

Sự cô đơn của người già Hàn Quốc

Chúng tôi nhiều lần ngán ngẩm, khi giờ thi đấu các môn quan trọng

đào tạo tiếng anh

của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD đã cận kề mà lại gặp phải những cụ tài xế mắt kèm nhèm dò đường, tiếng Anh thì không biết. Thậm chí, có cụ lười đọc vào tờ giấy ghi địa chỉ bé tí mà chúng tôi đưa, chỉ tay bảo đi xe khác. Có những lần cần chở đến A, thì loanh quanh đến B, C, tính khí lại gàn…

Ví dụ sáng 25/9 vừa qua, trên đường đi xem bắn súng rồi ra sân tập của đội Olympic, anh em phóng viên đang “xoắn quẩy” vì sợ trễ thì cụ tài xế cứ tỉnh bơ: “5 người tôi không chở vì sợ phạm luật, chỉ chở 4”, mặc cho anh cảnh sát đã chấp nhận, và chúng tôi cũng đã nhiều lần đươc taxi và cảnh sát du di cho đi 5 người bởi ưu tiên là phóng viên.
Tôi tự nghĩ, tại sao đến tuổi cụ, con cháu đề huề, chắc cũng có của ăn của để, sao họ lại khổ như thế này. Nghề taxi còn đỡ mất sức với người già. Trong những ngày ASIAD diễn ra, do điều kiện các sân rải rác nên chúng tôi đã đi khắp Incheon, một đô thị khổng lồ.

đào tạo tiếng anh

Những đêm khuya, bên cạnh những tòa nhà chọc trời, những ánh đèn lung linh của phố thị, hình ảnh nhiều cụ già phải đi làm những công việc “3 D” mà thanh niên Hàn Quốc thường “dí” cho các cụ và lao động phổ thông các nước (difficult – khó khăn, dangerous – nguy hiểm, dirty – bẩn thỉu), vẫn thường gặp. Bóng họ đổ dài trông thật cô liêu.

Trên một số công viên, tôi ngạc nhiên khi phát hiện nhiều nhóm các cụ già tụ tập rất lạ, không phải kiểu dạo chơi thể dục hay nhảy nhót như bên ta. Kiên, anh bạn tôi, giải thích: Họ chờ để được gọi thuê việc. Nhiều cụ chỉ cần có tiền để trang trải ngày 3 bữa. Thậm chí, đã có nhiều cụ phải làm người tình cho các cụ ông chỉ để kiếm chút tiền nuôi thân. Báo chí phương Tâ

đào tạo tiếng anh

y đã phản ánh vấn đề này, khá nhức nhối, ở nhiều thành phố khác cũng thế, Kiên cho biết.

Nhìn cảnh rất nhiều các cụ già bên này vẫn ngày đêm hùng hục kiếm tiền để nuôi, mới thấy người già ở ta sướng chán, nhất là ở phố. Sáng sáng cà phê, dạo quanh Hồ Gươm ngắm các cụ bà cười móm mém, khiêu vũ, cà phê cà pháo đủ thứ tiêu khiển. Trách nhiệm con cái phải báo đáp bố mẹ, như là điều tất yếu. Rồi lương hưu cũng đủ sống, nếu là cựu cán bộ Nhà nước. Như bao lao động Việt, nhất là cô dâu Việt ở Hàn Quốc, việc lao vào kiếm tiền đỡ đần bố mẹ như là động lực cao nhất.

Hàn Quốc là đất nước có tỷ lệ người già nhiều thuộc dạng top châu Á. Tôi không khỏi chạnh lòng khi tốc độ xây dựng viện dưỡng lão của Hàn Quốc ngày càng tăng theo cấp số nhân. Sở dĩ bài hát Gangnam Style được nhiều người chú ý còn mang hàm nghĩa nó tương phản với khu ổ chuột Guryong sát bên quận Gangnam giàu có xa hoa, một quận với quá nhiều người cao tuổi đang

đào tạo tiếng anh

sống trong những căn chòi tạm bợ.

Tất nhiên, cùng với sự phân hóa giàu nghèo, tình trạng ngày càng nhiều người già lâm vào cô đơn và túng bấn phải miệt mài lao động đang là bài toán hóc búa của chính phủ Hàn Quốc. Tất nhiên, cũng không phủ nhận thế hệ trước của người Hàn Quốc nổi tiếng chăm chỉ.

Hình ảnh nhiều ông lão tài xế taxi thực sự mang tính phổ quát cho cái gọi là sự phát triển như vũ bão về kinh tế, văn hóa, đô thị hóa… đều có “cái giá” của nó. Người già Hàn Quốc thực sự cần được sẻ chia.

đào tạo tiếng anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s