Dịch vụ báo cáo tài chính

Dịch vụ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập

 

Công ty khởi nghiệp do giai đoạn đầu chưa đủ tiềm lực có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài kế toán, nhưng khi đang trên đà phát triển và mở rộng, có một kế toán nội bộ trong công ty là điều cần thiết.

 

Nhiều công ty mới khởi nghiệp và có quy mô nhỏ luôn băn khoăn về việc nên thuê kế toán toàn thời gian hay làm thời vụ?

 

Kế toán đóng vai trò là nhà tư vấn, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chủ doanh nghiệp

Kế toán đóng vai trò là nhà tư vấn, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chủ doanh nghiệp

 

Dưới đây là lời khuyên của Alex Katz, giám đốc tài chính ff Venture Capital dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn còn khúc mắc về vấn đề này.

 

Trong quá trình làm việc, tôi đã chứng kiến rất nhiều công ty thất bại bởi họ không có hiểu biết đầy đủ về “những con số”. Theo quan điểm của tôi, xây dựng một mối quan hệ cởi mở và thành thật với kế toán để đưa ra những phân tích và phản hồi chính xác về công việc kinh doanh của bạn là một trong những phần quan trọng tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

 

Vì vậy, tôi cho rằng việc quyết định nên thuê một kế toán toàn thời gian hay chỉ làm thời vụ hoàn toàn phụ thuộc vào các thời kỳ kinh doanh khác nhau của công ty bạn.

 

Tại ff Venture Capital, các đối tác là những công ty khởi nghiệp và đang ở giai đoạn đầu hoạt động kinh doanh hầu như không có kế toán làm việc toàn thời gian. Theo đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ thuê kế toán ngoài theo kiểu thời vụ, đây là một danh mục đầu tư khá lớn của ff Venture hiện nay. Một số công ty mới khởi nghiệp khác lại thuê ngoài kế toán viên chuyên phụ trách về công ty của họ.

 

Giải thích cho việc này có thể thấy, dịch vụ thuê ngoài kế toán vẫn đảm bảo xử lý các vấn đề chính bao gồm tiền lương, các khoản phí phải nộp, thanh toán, thuế, mô hình tài chính và tư vấn chiến lược.

 

Dịch vụ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bên cạnh đó, thuê ngoài còn là giải pháp rất tiết kiệm chi phí. Thay vì việc thuê một nhân viên toàn thời gian chỉ để thực hiện một lượng công việc nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp và đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển kinh doanh nên sử dụng dịch vụ thuê ngoài kế toán. Kết quả vẫn đạt như mong muốn mà rất tiết kiệm chi phí.

 

Trong khi đó, nếu là một công ty đang trong giai đoạn phát triển mạnh, bạn nên cân nhắc đến việc thuê ít nhất một kế toán chuyên nghiệp phụ trách các vấn đề phát sinh nội bộ. Khi có một nhân viên tốt nắm giữ vị trí này, cơ cấu hoạt động kinh doanh của bạn sẽ thay đổi, từ đó tác động đến những quyết định quan trọng của công ty. Ngoài việc thực hiện và phụ trách các công việc kế toán, nhân viên này còn có thể đóng vai trò là nhà tư vấn, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chủ doanh nghiệp.

 

Kết luận: Như vậy, một công ty khởi nghiệp do giai đoạn đầu chưa đủ tiềm lực có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài kế toán, nhưng khi đang trên đà phát triển và mở rộng, có một kế toán nội bộ trong công ty sẽ rất hữu ích, nó tạo ra sự tương tác giữa lãnh đạo và các hệ thống tài chính kế toán của công ty.

Dịch vụ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Khi đã hoàn thành những giai đoạn phát triển cốt yếu, bạn có thể tiếp tục cân nhắc thêm những vị trí kế toán khác thành lập nên một đội hình vững chắc để bao quát toàn bộ vấn đề trong công ty.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s