Bứt rứt khi thiếu máy tính bảng

Info PR: n/a I: n/a L: 0 LD: 15307 I: 53,800 Rank: 14655 Age: tháng mười 12, 2006 I: n/a Tw: 128 l: 0 +1: 122 whois source Rank: 23139 Density Diagnosis Links: 141(3) | 5
Trang Nhất Thế GiớiXã HộiKinh TếVăn HóaThể ThaoKhoa HọcCông NghệĂn ChơiGia ĐìnhĐọc TruyệnDiễn Đànrss feeds
10:24:02 AM
Gia Đình » Mẹ và Trẻ Em susucn (theo citinews.net )
Gửi 08:40am | 12/11/2014
Trẻ sử dụng các thiết bị di động thông minh: Ảnh hưởng lớn đến thần kinh, thị lực
A- A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút
Khảo sát mới đây do Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa – Giáo dục và Đời sống xã hội và Công ty Nghiên cứu thị trường Epinion thực hiện tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ trong lĩnh vực sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em cho thấy, gần 80% trẻ dưới 6 tuổi được cha mẹ cho sử dụng các thiết bị di động thông minh (smartphone, máy tính bảng), trong đó trẻ dưới 3 tuổi chiếm gần 20%. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trẻ sử dụng công nghệ 3D gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thị lực.
Các bậc cha mẹ cần kiểm soát chặt chẽ khi cho trẻ sử dụng các thiết bị di động thông minh. Ảnh: Chí Cường
Các bậc cha mẹ cần kiểm soát chặt chẽ khi cho trẻ sử dụng các thiết bị di động thông minh. Ảnh: Chí Cường
Bứt rứt khi thiếu máy tính bảng

Trước thông tin trên, BS Dương Đình Phúc – Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện 354) cho biết, đây quả thực là con số báo động. Thực tế, nhiều em nhỏ ngay từ nhỏ đã được bố mẹ “quăng” cho những thiết bị công nghệ và không ít trẻ lệ thuộc, cảm thấy rất bứt rứt mỗi khi thiếu các thiết bị này.

Chị Nguyễn Thị Hiền ở Thanh Xuân (Hà Nội), có con trai 4 tuổi cho biết, ban đầu thấy con thích chiếc Ipad chị thỉnh thoảng cũng cho con chơi. Rồi nhiều khi bận, chị mặc cho con chơi thoải mái để rảnh rang làm việc. Chẳng bao lâu sau bé đã thành thạo từng thao tác. Từ đó cháu đâm ra mê chơi, hễ mẹ về đến nhà là đòi điện thoại rồi Ipad hết xem phim lại chơi game. Giờ ăn cơm hay làm việc gì cũng phải lấy chúng ra dụ chứ cu cậu nhất định không chịu nghe nếu thiếu Ipad.

Anh Trần Văn Hóa (ở Hưng Yên) cũng sớm cho con dùng máy tính bảng với mục đích cho con học hát và làm quen với tiếng Anh. Ban đầu cũng quản lý con chặt nhưng khi thấy con học nhanh, hiểu biết nhiều nên vợ chồng anh dần nới lỏng việc kiểm soát thời gian sử dụng của con. Từ đó, vào ngày nghỉ là bé ôm khư khư máy để học. Năm nay mới 7 tuổi, nhưng con gái anh đã cận thị nặng. “Khi thấy cháu hay đau đầu, chóng mặt gia đình đưa đi khám và đo mắt thì cháu đã bị cận nặng. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân do cháu dùng máy tính bảng, xem phim 3D nhiều nên tổn thương mắt và khuyên nên hạn chế sử dụng”, anh Hóa xót xa.

Ảnh hưởng lớn đến thị lực

BS Dương Đình Phúc cho rằng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Sử dụng như thế nào là hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất mới là quan trọng. Việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ thông minh phải không ảnh hưởng việc học, ăn, ngủ của trẻ như vậy sẽ giúp chúng tiếp cận với những thông tin, kiến thức mới, phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Đồng thời kích thích tính tò mò, sáng tạo của trẻ. Với những trẻ tăng động giảm chú ý việc tập trung chơi là rất khó. Trong các bài tập rèn luyện cho trẻ tăng động giảm chú ý có một bài là làm cho trẻ thích một trò chơi nào đó để rèn cho trẻ tính tập trung. Những trẻ nằm trong đối tượng này khi sử dụng thiết bị công nghệ thông minh lại rất tốt. Khi trẻ chơi cũng là học.

Ngược lại, nếu cha mẹ không quản lý chặt trẻ dễ bị “nghiện” dẫn đến xao nhãng học hành, ít giao tiếp với cha mẹ, người thân, có nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Trẻ khi đã tập trung quá cao vào chơi Ipad, điện thoại, xem phim 3D… sẽ không còn hưng phấn, hứng thú với việc tìm tòi những thứ khác. Đồng thời, khi chúng tập trung thời gian, năng lượng vào chơi với các thiết bị này rồi thì khi quay sang học các môn khác sẽ kém hiệu quả. Khả năng làm việc của trí não chỉ có một thời gian nhất định, hệ thần kinh sẽ mệt mỏi nếu làm việc liên tục. Đặc biệt những nội dung thiếu lành mạnh trong máy sẽ ảnh hưởng không tốt tới tư tưởng của trẻ, thậm chí khiến trẻ phát triển lệch lạc nhân cách về sau. Việc lạm dụng công nghệ di động thông minh còn có thể gây ra đau đầu, biếng ăn, mất ngủ…

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s