Nhà báo Nhật làm gì ở Syria trước khi bị IS bắt?

Nhà báo Nhật làm gì ở Syria trước khi bị IS bắt?
Thứ Tư, ngày 21/01/2015 09:27 AM (GMT+7)

Nhà báo Nhật Kenji Goto rơi vào tay phiến quân IS khi dấn thân tới Syria để lần theo dấu vết của một người đồng hương đang bị bắt làm con tin.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Ngày 21/1, một hướng dẫn viên người Syria cho hay nhà báo người Nhật Kenji Goto, một trong 2 con tin bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) dọa chặt đầu nếu chính phủ Nhật không trả số tiền chuộc 200 triệu USD, đã tới Syria từ tháng 10 năm ngoái để tìm kiếm con tin còn lại là Haruna Yukawa.

Hướng dẫn viên người Syria này cho hay nhà báo Goto đặt chân tới Syria từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 4 tháng và tìm một người địa phương để dẫn đường cho anh. Tuy nhiên hướng dẫn viên này đã từ chối vì thành phố Aleppo mà Goto đang định vào quá nguy hiểm.
Nhà báo Nhật làm gì ở Syria trước khi bị IS bắt? – 1
Công dân người Nhật Haruna Yukawa (trái) và nhà báo Kenji Goto (phải) ở Syria

Đến ngày 25/10, Goto quyết định tìm một hướng dẫn viên địa phương khác, người tuyên bố rằng biết rất rõ về tổ chức phiến quân IS, và cả hai lên đường đến thành phố Aleppo.

Trước khi khởi hành, Goto đã tự quay một đoạn video và để lại một thông điệp bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh, trong đó anh nói rằng mình chuẩn bị tiến vào vùng đất do IS kiểm soát để tìm kiếm con tin người Nhật Haruna Yukawa, một nhà thầu quân sự tư nhân của Nhật bị IS bắt làm con tin vài tháng trước đó.

Cũng trong đoạn video này, Goto nói rõ kế hoạch của mình là sẽ tới gặp phiến quân IS và nói với chúng rằng mình là một nhà báo, đồng thời tìm hiểu xem IS đang đối xử như thế nào với người dân Syria vô tội. Goto khẳng định với người hướng dẫn viên rằng anh sẽ chấp nhận mạo hiểm, dù bất cứ điều gì có thể xảy ra.

Goto đưa cho người hướng dẫn viên này số điện thoại của vợ và đồng nghiệp, đồng thời dặn dò anh ta gọi cho họ nếu không nghe thấy tin tức gì của anh sau một tuần.
Nhà báo Nhật làm gì ở Syria trước khi bị IS bắt? – 2IS đe dọa sẽ sát hại hai con tin người Nhật nếu không nhận được tiền chuộc trong vòng 72 giờ

Sau đó, vì không thể liên lạc được với Goto, người hướng dẫn viên này đã quyết định gọi điện cho người dẫn đường của anh. Người dẫn đường này cho biết Goto đã bị phiến quân IS ở thành phố Raqqa, miền bắc Syria bắt làm con tin và sau đó đưa tới thành phố Mosul ở Iraq. Anh ta cũng nói rằng mình không thể nào liên hệ được với Goto từ giữa tháng 12.

Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay vợ của Goto đã nhận được một email đòi tiền chuộc trên điện thoại di động vào hồi tháng 12, tuy nhiên  email này không hề đe dọa sẽ sát hại Goto. Hiện chính phủ Nhật đang tìm cách xác minh xem email trên có phải là do IS gửi hay không, và đang đề nghị các cơ quan tình báo ở Trung Đông giúp đỡ.

Hôm qua, IS đã tung lên mạng đoạn video trong đó quay cảnh Goto và Yukawa mặc bộ đồ tử tù màu cam trên một sa mạc, bên cạnh một chiến binh bịt mặt. Chiến binh này tuyên bố 2 con tin người Nhật sẽ bị chặt đầu nếu Tokyo không chịu trả 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ tới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s